Cách sử dụng

  1. Cách sử dụng Sâm Núi Răm (Sâm Bố Chính)

Sâm Núi Răm (Sâm Bố Chính) thường được kết hợp với các loại thảo dược khác có thể tạo nên nhiều bài thuốc hay. Tuy nhiên nên kết hợp với liều lượng như thế nào thì bạn cần phải có sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn. Theo dân gian cũng có một số cách để sử dụng, bảo quản sâm Bố Chính nhằm bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch như sau:

  • Ngâm rượu

Rượu Sâm Núi Răm (Sâm Bố Chính) rất tốt cho sức khỏe và rất dễ ngâm. Sâm Bố Chính rửa sạch, để ráo đem ngâm với rượu, phải là rượu nếp nước đầu tiên (rượu 30 – 34 độ) nếu không Sâm sẽ bị hỏng. Tỉ lệ ngâm Sâm Bố Chính với rượu là 1:10, tức là 01 kg sâm ngâm với 10 lít rượu. Bình ngâm rượu nên sử dụng bình thủy tinh, không vòi nhựa, không chì, cũng có thể sử dụng bình Gốm. Thông thường, rượu sau khi ngâm 3 đến 6 tháng là ngon nhất, khi đó các hợp chất trong củ Sâm Núi Răm đã được trích ra ngoài. Mỗi ngày chỉ nên dùng từ 1 – 2 chén nhỏ giúp tăng cường sức khỏe, chức năng sinh lý.

  • Sử dụng sâm khô

Nếu bạn muốn bảo quản Sâm Bố Chính lâu hơn thì có thể phơi khô. Sâm rửa sạch, để ráo, có thể để nguyên củ hoặc thái lát mỏng rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sâm Bố Chính sau khi phơi khô có thể đem đi pha trà hoặc sắc nước uống ( cách sắc nước có hứng dẫn chi tiết trong mục sản phẩm sâm khô). Sau khi sử dụng sâm Bố Chính theo cách này một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được công dụng tuyệt vời mà nó đem lại: ăn ngon, ngủ tốt, cơ thể khỏe mạnh.

  • Ngâm mật ong

Sâm Bố Chính rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng rồi đem ngâm với mật ong nguyên chất. Nên ngâm trong bình thủy tinh sau 2-3 tháng mới đem ra sử dụng. Bạn có thể sử dụng bằng cách ăn 2-3 lát sâm Bố Chính ngâm mật ong mỗi ngày hoặc lấy phần mật ong đem đi pha trà. Sâm Bố Chính ngâm mật ong có thể đem lại nhiều công dụng hữu ích cho trẻ em và người già.

1.4 . Dùng chế biến thức ăn:

– Hầm với gà, bồ câu, giò heo….

– Nấu canh với các loại củ.

– Nấu chè các loại.

1.5 Dùng trong làm đẹp da.

– Dùng đắp mặt nạ dưỡng.

Ngoài ra Sâm bố chính còn chế biến được rất nhiều loại thức ăn và thức uống khác tùy vào khả năng sang tạo của mỗi người.